• (028) 3842 1814 - (028) 3844 8762 - 0932 045 685

Thường thì bệnh viêm gan B lây qua đường nào?

Hiện nay, bệnh viêm gan B là một trong các bệnh nhiễm siêu vi thường gặp nhất trên toàn thế giới và được xem là mối quan tâm về sức khỏe hàng đầu, khá quan trọng ở Việt Nam. Mặc dù nhiều người nhiễm viêm gan siêu vi B vẫn có thể sống khỏe mạnh với nó nhưng nếu không được chữa trị và theo dõi thường xuyên sẽ tiến triển thành xơ gan hay ung thư gan. Chính vì sự nguy hiểm của căn bệnh này nên rất nhiều câu hỏi đã được đặt ra. Câu hỏi đầu tiên mà nhiều người quan tâm nhất là:”Viêm gan B có lây không?” và câu hỏi tiếp theo là :”Viêm gan B lây qua đường nào?”. 2 câu hỏi này sẽ được giải đáp ngay trong bài viết này

 

Bệnh viêm gan B có lây không?

Câu trả lời là “CÓ” nhưng bệnh không lây nhiễm tràn lan mà lây có điều kiện. Bệnh viêm gan B không lây qua con đường ăn uống hay qua nước hoặc những tiếp xúc thông thường. Do đó người bệnh viêm gan B không cần thiết phải có những chế độ ăn uống hay sinh hoạt riêng với người bình thường

 viem-gan-b-co-lay-khong-viem-gan-b-lay-qua-duong-nao-1

Bệnh viêm gan B lây qua những đường nào? Viêm gan B dễ lây qua đường gì nhất?

Khi mới bị nhiễm bệnh, những con siêu vi viêm gan B sẽ từ máu đi vào gan và xâm nhập vào các tế bào gan khỏe mạnh. Sau đó, siêu vi phát triển trong các tế bào gan bị nhiễm và phóng thích lượng siêu vi khác vào các tế bào gan khỏe mạnh. Mặt khác, bản thân siêu vi không trực tiếp làm tổn thương tế bào gan mà do hệ thống miễn dịch của cơ thể nhận diện và tấn công các tế bào, gây tổn thương gan. Siêu vi B lưu hành và hoạt động trong máu nên có thể lây nhiễm qua những con đường sau:

+ Lây truyền từ mẹ sang con:

Người Mẹ nhiễm bệnh viêm gan B và sẽ lây truyền cho con trong quá trình chuyển dạ. Cụ thể: Trong giai đoạn 3 tháng đầu của thai kỳ thì tỷ lệ lây nhiễm từ mẹ sang con là 1%, nếu mẹ bị bệnh ở 3 tháng giữa của thai kỳ thì tỷ lệ lây nhiễm sang con là 10% và sẽ tăng cao tỷ lệ lây nhiễm sang con tới 60 – 70% nếu mẹ bị mắc bệnh ở 3 tháng cuối của thai kỳ. Như vậy, nguy cơ truyền bệnh đến thai nhi có thể lên đến 90% nếu không có biện pháp điều trị và hỗ trợ kịp thời trước và sau khi sinh.

 viem-gan-b-co-lay-khong-viem-gan-b-lay-qua-duong-nao-2

+ Lây truyền qua đường tình dục:

Đây là con đường lây nhiễm thứ hai quan trọng vì khi có quan hệ tình dục đồng giới hoặc khác giới với người mắc bệnh viêm gan B thì nguy cơ nhiễm bệnh khá cao.

 

+ Lây truyền qua đường máu:

Vì siêu vi B lưu hành trong máu nên có thể xảy ra các trường hợp nhiễm bệnh như: Truyền máu, các chế phẩm qua máu, phẫu thuật, tiêm chích ma túy… Ngoài ra, việc dùng chung dao cạo râu, bàn chải đánh răng, xăm mình hay châm cứu, xỏ lỗ tai với dụng cụ không được khử trùng đúng cách…Về vấn đề lây truyền qua đường máu, người bệnh viêm gan B cần hết sức thận trọng, một vết trầy xước nhỏ trên cơ thể nếu vô tình tiếp xúc với người khác cũng có thể truyền bệnh sang cho người đó

 

Như vậy, chúng ta có thể thấy được rằng bệnh viêm gan B dễ lây nhất là con đường tình dục và đường máu

Xem thêm: Xin hỏi bệnh viêm gan B có chữa được không?

 

Nên làm gì để tránh lây nhiễm viêm gan B cho người khác?

Sau khi bác sĩ chuẩn đoán đã mắc bệnh viêm gan B và biết được những con đường có thể lây nhiễm bệnh cho người khác thì trước tiên người mắc bệnh cần vận động và đưa những người thân trong gia đình như: Cha mẹ, vợ, anh chị em ruột, con cái… đi xét nghiệm để tầm soát xem đã bị nhiễm viêm gan B hay chưa.

 

Đối với những phụ nữ mang thai cần phải được xét nghiệm HBsAg khi có thai và nếu bà mẹ bị nhiễm cần được đến Bác sĩ chuyên khoa tư vấn điều trị phòng ngừa lây nhiễm và chích ngừa cho trẻ sơ sinh trong vòng 24 giờ đầu sau khi sinh.

 

Ngoài ra, bản thân mỗi người mắc bệnh cũng cần ý thức và có biện pháp đề phòng để tránh lây nhiễm cho người thân như: Không dùng chung bàn chải đánh răng, dao cạo râu, ly uống nước, tránh làm vây máu khi bị thương hoặc lau sạch máu bằng thuốc sát trùng. Mặt khác, cần sử dụng biện pháp bảo vệ khi quan hệ tình dục.

 viem-gan-b-co-lay-khong-viem-gan-b-lay-qua-duong-nao-

Bên cạnh đó, những người mang mầm bệnh cũng có thể sử dụng các sản phẩm dưỡng gan có tác dụng giải độc gan, tăng cường chức năng gan và giúp tái tạo tế bào gan để gan có thể tăng cường thêm sức mạnh. Corbicula Extract Ball có lẽ là sản phẩm mà những người bị mắc bệnh viêm gan B đang cần ngay lúc này. Hiện sản phẩm này đang được bán tại các hiệu thuốc lớn trên toàn quốc hoặc nếu muốn mua online có thể đặt hàng tại website: Kotobuki.vn

Xem thêm: Tác dụng của CORBICULA EXTRACL BALL FOR MEN

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

x

Tin tức đã đăng