• (028) 3842 1814 - (028) 3844 8762 - 0932 045 685

Tổng hợp các món ăn dưỡng gan hiệu quả 2015

Để gan luôn khỏe, chế độ ăn uống và điều dưỡng tinh thần rất quan trọng vì gan được xem là cơ quan quan trọng thứ 2 của cơ thể sau tim. Với nhiệm vụ tiết ra mật giúp hấp thu chất béo và vitamin A, D, E, K. Gan cũng là nơi sản xuất ra các chất dinh dưỡng giúp cấu trúc cơ thể (protein, lipid, glucid) tạo ra các loại men tiêu hóa, men chuyển hóa, các yếu tố đông máu, các nội tiết tố, và là cơ quan giải độc đặc biệt quan trọng của cơ thể. Sau đây là một số món ăn dưỡng gan hiệu quả mà người viết sưu tầm được mà bạn có thể nấu tại nhà.

 

1. Canh hàu nấu cải thảo
Nguyên liệu: Hàu 200g, cải thảo 100g, củ hành xắt sợi một ít, muối 1 muỗng nhỏ, bột nêm 1/2 muỗng nhỏ, rượu 2 muỗng lớn, dầu mè một ít.

Cách làm: Hàu dùng nước rửa sạch đất cát. Thịt hàu trụng qua nước sôi, vớt ra, cho ráo nước, sử dụng sau. Cải thảo rửa sạch xắt lát. Bắc nồi lên bếp, đổ dầu, phi thơm gừng, hành, thêm cải thảo xào sơ, đổ nước dùng nấu sôi, thêm hàu nấu 15 phút, nêm muối, bột nêm cho thấm vị, rưới dầu mè thì hoàn tất.

Công dụng: Hàu được cơ thể hấp thu nhanh, theo đó, cải thiện tuần hoàn máu và tim mạch, tăng cường chức năng gan, dưỡng gan giải độc. Món canh chống ôxy hóa, kích hoạt tế bào miễn dịch, bài trừ chất độc hóa học ở gan.

 

canh-hau-nau-cai-thao

 

2. Cháo gan heo – gân bò
Nguyên liệu: Gan heo 70g, gân bò 150g, gạo nếp 200g, muối 1/3 muỗng nhỏ, gừng xắt sợi chỉ 5g, hành nhuyễn 5g.

Cách làm: Gan heo xắt lát mỏng, trụng qua nước sôi, loại bỏ sợi máu, sử dụng sau. Gân bò nấu đến mềm vớt ra, xắt lát, sử dụng sau. Nếp vo sạch cho vào nồi nấu sôi, khi nếp nở, thêm gan heo, gân bò, gừng sợi, hành nhuyễn và một ít muối thì hoàn tất.

Công dụng: Món cháo giúp chống lão hóa, bài trừ độc tố ở gan.

 

chao-gan-heo

 

3. Canh khoai môn – củ năng

Nguyên liệu: Khoai môn 300g, củ năng 150g, hạt tiêu một ít, muối vừa đủ, nước cốt gà 1/2 muỗng nhỏ, dầu ăn 2 muỗng lớn.

Cách làm: Khoai môn rửa sạch, gọt vỏ, xắt lát mỏng. Đổ nước vào nồi nấu sôi, khoai môn, củ năng lần lượt trụng qua nước sôi trong 1 phút, vớt ra dội nước lạnh. Củ năng rửa sạch, xắt lát, sử dụng sau. Bắc nồi lên bếp, đổ dầu ăn, cho vào hạt tiêu, khoai môn, củ năng xào chín một nửa, đổ vào 8 ly nước dùng, thêm muối, nước cốt gà nấu đến thấm vị thì hoàn tất.

Công dụng: Món canh phòng ngừa ung thư, chống ôxy hóa, bài trừ chất độc hóa học ở gan.

 

canh-khoai-mon-cu-nang

 

4. Canh thịt nạc – hoàng kỳ:
Nguyên liệu: Thịt nạc 0,5kg, hoàng kỳ 10g, đậu hà lan 50g, cải thảo 200g, muối vừa đủ, hạt tiêu một ít, nước 1 lít.

Cách làm: Thịt nạc rửa sạch cắt lát, chần qua nước sôi rồi vớt ra. Hoàng kỳ rửa sạch, cải thảo rửa sạch cắt lát, đậu hà lan rửa sạch. Đổ nước vào nồi nấu sôi, thêm hoàng kỳ, thịt nạc nấu sôi lại, chuyển lửa nhỏ nấu 1 giờ, thêm cải thảo, đậu hà lan nấu 20 phút, nêm muối, hạt tiêu, ăn lúc nóng. 10 ngày là một liệu trình.

Công dụng: Chống ôxy hóa, kích hoạt tế bào miễn dịch.

 

canh-thit-nac-hoang-ky

 

Gợi ý sản phẩm bổ gan

Corbicula-FA-01-2015-03

Tin tức đã đăng