• (028) 3842 1814 - (028) 3844 8762 - 0932 045 685

Bệnh gan nhiễm mỡ nên ăn gì và kiêng ăn gì?

Bệnh gan nhiễm mỡ là gì ?

Bình thường, gan chỉ chứa một lượng mỡ khoảng từ 3 – 5% trọng lượng gan và khi lượng mỡ trong gan vượt quá 5% trọng lượng gan thì gọi là gan nhiễm mỡ. Nói một cách đơn giản, gan nhiễm mỡ là một trạng thái bệnh lý xảy ra bên trong tế bào gan khi tế bào này tích lũy quá nhiều chất béo do nhiều nguyên nhân gây ra, trong đó có mối liên hệ mật thiết với việc ăn uống của bạn. Vậy người chưa bị bệnh gan nhiễm mỡ nên ăn gì đề phòng bệnh và người đã mắc bệnh gan nhiễm mỡ kiêng ăn gì để việc chữa trị hiệu quả là những thông tin mà bài viết này gửi đến cho bạn

Xem thêm: Cách giải độc gan hiệu quả nhất cho người Việt Nam

 benh-gan-nhiem-mo-nen-an-gi-kieng-an-gi-

Bệnh gan nhiễm mỡ nên ăn gì để phòng bệnh?

Điều chỉnh và duy trì thói quen ăn uống với một thực đơn được gợi ý như sau:

 

+ Ăn uống nhiều đạm: Ăn uống giàu đạm cung cấp những hoạt chất làm giảm lượng gan nhiễm mỡ như choline, methionine để chuyển hóa chất béo thành lipoprotein – hoạt chất dự phòng chất béo tích lũy trong gan. Những thực phẩm giàu chất đạm tốt cho gan như: Thịt, gà, vịt, thịt muối, cá, gạo, rau, đậu tương, hạt, nấm rơm…

 

+ Ăn uống ít năng lượng: Đường là tác nhân kích thích gan tổng hợp axit béo nên cần khống chế hấp thu đường vào cơ thể. Vì vậy, bạn cần lựa chọn những thực phẩm dinh dưỡng có vị ngọt tự nhiên để có thể đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng của bạn.

 

+ Hấp thu đầy đủ vitamin: Vitamin dồi dào bảo vệ tế bào gan, dự phòng gan nhiễm mỡ gây hại cho gan. Những thực phẩm giàu vitamin nhóm B có tác dụng bảo vệ và dự phòng tế bào gan đột biến hay vitamin C tăng sức đề kháng của tế bào gan, thúc đẩy tế bào gan tái sinh, tăng cường chức năng giải độc cho gan.

 

+ Cung cấp đủ chất khoáng và chất xơ: Những thực phẩm tươi chứa hàm lượng chất khoáng cao sẽ giúp ích cho việc đào thải chất bã, chất xơ giúp ích cho việc điều tiết mỡ máu, đường máu và chất béo trong gan.

Xem thêm: Đâu là thuốc bổ gan tốt nhất hiện nay tại Việt Nam?

 benh-gan-nhiem-mo-nen-an-gi-kieng-an-gi-2

Bệnh gan nhiễm mỡ kiêng ăn gì để việc điều trị đạt hiệu quả?

Ngoài một số thực phẩm cần bổ sung để giúp cân bằng lượng dinh dưỡng cho gan thì người mắc bệnh gan nhiễm mỡ cũng cần tránh những thực phẩm, đồ uống gây hại cho sức khỏe gan như:

 

+ Bỏ uống rượu bia: Việc ngưng uống rượu bia sẽ giúp bạn tránh được tác hại độc tính của ethanol với gan, giảm tích lũy chất béo trong gan, giúp ích cho việc phục hồi gan nhiễm mỡ

+ Hằng ngày không ăn quá 02 lòng đỏ trứng gà

+ Không ăn nội tạng động vật, da gà, thịt mỡ, cua gạch

+ Kiêng thức ăn chiên, rán

 benh-gan-nhiem-mo-nen-an-gi-kieng-an-gi-1

Bên cạnh đó, người bị gan nhiễm mỡ cũng cần uống nhiều nước để cơ thể hấp thu đủ lượng nước cần thiết đi nuôi cơ thể và giúp gan thanh lọc chất độc dễ dàng hơn.

Xem thêm: Phương pháp giải độc mát gan từ góc bếp nhà bạn

Corbicula-FA-01-2015-03

Tin tức đã đăng