• (028) 3842 1814 - (028) 3844 8762 - 0932 045 685

Bệnh gan có lây không? Bệnh gan thường lây qua đường nào?

Gan là một trong những cơ quan thiết yếu của cơ thể vì đóng vai trò loại bỏ các độc chất, vi khuẩn khỏi máu và là nơi dự trữ năng lượng, men và các hormon quan trọng trong cơ thể.

Theo Viện Dịch tễ học Việt Nam, có 06 loại virus gây ra bệnh viêm gan phổ biến và cũng được xem như là loại bệnh gan truyền nhiễm nguy hiểm cần được phòng ngừa và chữa trị khi mắc bệnh. Đó là các virus viêm gan A, B, C, D, E và G, nguy hiểm nhất là viêm gan B và C. Vậy bệnh gan có lây không? Bênh gan lây qua đường nào? là những thắc mắc rất cần được giải đáp. Bên cạnh đó, cũng là để phòng ngừa và tránh truyền bệnh cho những người xung quanh.

 

Bệnh gan là bệnh truyền nhiễm khá nguy hiểm

Bệnh gan có lây không?

Bệnh gan được xem là loại bệnh truyền nhiễm nhưng không nguy hiểm bằng bệnh AIDS hoặc bệnh phong cùi. Mặt khác, bệnh gan không có đặc tính di truyền nên những người thân trong gia đình có người mắc bệnh có thể không bị lây nhiễm. Tùy theo từng loại vi khuẩn khác nhau, bệnh có thể lây từ người này sang người kia bằng những cách khác nhau. Vì vậy, khi sinh hoạt chung với người mắc bệnh gan, người thân cần lưu ý đến những con đường lây nhiễm bệnh để phòng tránh đồng thời quan tâm chăm sóc sức khỏe, dinh dưỡng và tinh thần của người bệnh gan để họ vượt khỏi những khó khăn, trở ngại trong sinh hoạt và làm việc.

Bệnh gan lây qua đường nào là chủ yếu?

Trước thập niên 1960, nguyên nhân chính lây truyền bệnh gan ở Việt Nam là do người khỏe tiếp nhận máu của người bị bệnh, đặc biệt là ở người nghiện rượu và thuốc lá. Ngày nay, người hiến máu và bán máu đều được xét nghiệm kỹ trước khi lấy máu nên máu được sử dụng để truyền cho người khác rất an toàn. Vì vậy, bệnh gan được xác định lây nhiễm thông qua những con đường sau:

Gan suy yếu khiến sức khỏe giảm sút nghiêm trọng

Xem thêm bệnh viêm gan B có chữa được không?

_ Viêm gan A: Bệnh viêm gan A lây nhiễm khi bạn tiếp xúc trực tiếp từ trẻ em bị nhiễm nếu bạn không rửa tay sau khi lau chùi cho trẻ mới đi vệ sinh xong. Thực phẩm và nguồn nước bị nhiễm bởi phân người có chứa HAV

_ Viêm gan B: Lây nhiễm chủ yếu qua các con đường sau

+ Sử dụng chung các vật dụng dính máu như kim tiêm, ống tiêm nhiễm virus, dùng chung kim tiêm với người bệnh gan.

+ Xăm da, xỏ lỗ tai, châm cứu… bằng dụng cụ có nhiễm virus không được vô trùng.

+ Quan hệ tình dục với người bệnh mà không có biện pháp phòng tránh.

Bệnh gan lây nhiễm qua nhiều con đường khác nhau

Xem thêm Thuốc bổ gan tốt nhất hiện nay.

+ Tiếp xúc, đụng chạm vào chất dịch, các vết thương trên da người bệnh.

+ Di truyền từ mẹ sang con và thường lây nhiễm trong thời kỳ thai nhi hoặc trẻ sơ sinh.

Các loại virus gây viêm gan khác như C, E, G chủ yếu lây nhiễm thông qua các con đường như hai loại viêm gan trên.

Một khi đã biết được những con đường lây nhiễm các bệnh về gan thì tự mỗi người cần có những cách bảo vệ và phòng ngừa hiệu quả riêng cho mình. Hãy chú ý đến sức khỏe, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, tâm trạng của mình để có được một cơ thể và một lá gan khỏe mạnh.

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

x

Tin tức đã đăng